Thứ Ba, 10 tháng 11, 2009

Premarket 10/11: Tín hiệu tích cực từ khối ngoại

Phiên giảm điểm hôm qua dường như đã nằm trong dự báo trước đó của nhà đầu tư và không tạo nên sự hoảng loạn nào. Thị trường sáng nay đón nhận nhiều thông tin tích cực từ yếu tố ngoại khi CKTG tăng mạnh còn khối ngoại bất ngờ mua ròng mạnh.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua, VN-Index dừng lại ở mức 534 điểm sau khi giảm 20 điểm trong phiên, còn HNX-Index giảm 7 điểm xuống mức 181 điểm. Phần lớn các cổ phiếu đều giảm sàn với lượng cầu yếu trong khi lượng cung bán ra tiếp tục ở mức cao.

Thanh khoản hôm qua sụt giảm thêm một bước nữa xuống còn hơn 47 triệu tại HOSE và 21 triệu tại HNX. Đây có thể được xem là một dấu hiệu cho thấy thị trường đã chạm ngưỡng của đợt điều chỉnh, tuy nhiên việc đi lên sẽ cần phải có thêm thời gian.

Chứng khoán thế giới hôm qua đồng loạt tăng mạnh

Sau khi Moody’s nâng mức triển vọng kinh tế Trung Quốc và Hồng Kông từ “ổn định” lên “triển vọng” thị trường đã phản ứng tích cực và tăng điểm mạnh mẽ. Tất cả các chỉ số chứng khoán khu vực Châu Á Thái Bình Dương đều đóng cửa phiên ở mức tăng điểm so với phiên trước đó.

Nối tiếp tuần tăng điểm trước đó, chứng khoán Mỹ hôm qua cũng mở đầu tuần bằng một phiên giao dịch tăng điểm mạnh với các chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều tăng trên 2%. Chỉ số chính Dow Jones đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 13 tháng qua. Cả thị trường châu Á và thị trường Mỹ đều tăng điểm khá tốt trong phiên giao dịch hôm qua là một sự hỗ trợ tâm lý khá tốt cho thị trường sáng nay.

Thông tin từ nhóm G20 sẽ tiếp tục duy trì các chính sách kích thích kinh tế được xem là yếu tố hỗ trợ cho thị trường hôm qua. Hôm nay chủ tích FED sẽ có các bài phát biểu quan trọng tại các bang của nước Mỹ, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục phản ứng tích cực với các thông tin này.

Khối ngoại bất ngờ mua ròng trên cả hai sàn

Hôm qua trong khi nhà đầu tư trong nước ồ ạt bán tháo cổ phiếu và thì các nhà đầu tư nước ngoài đã hào hứng đặt lệnh mua và kết quả cuối phiên cho thấy họ đã mua vào hơn 5,6 triệu đơn vị chứng khoán trên hai sàn trong khi chỉ bán ra hơn 1,2 triệu đơn vị.

Đặc biệt là tại HOSE, đây là phiên mua ròng đáng kể nhất của họ trong hơn 1 tháng qua, với giá trị lên đến hơn 177 tỷ đồng. Kim ngạch giao dịch của khối ngoại cũng đã tăng mạnh lên trên 10% trong phiên giao dịch hôm qua đánh dấu sự trở lại của họ trên thị trường.

Trong bối cảnh hiện tại khi thị trường chủ yếu bị chi phối bởi các thông tin tiêu cực thì việc khối ngoại mua ròng sẽ là một yếu tốt giúp thị trường giảm chậm lại. Cho dù vai trò của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường thời gian qua đã mờ nhạt nhưng động thái của khối này vẫn luôn được nhà đầu tư trong nước theo sát.

Hồi tháng 7 khi thị trường lùi về mức gần 400 điểm sau khi tạo đỉnh 525 điểm, khối ngoại cũng đã tích cực mua ròng trong khi nhà đầu tư trong nước đua nhau bán ra. Kết quả là sau đó thị trường đã tăng mạnh lên đến 630 điểm. Một nửa của câu chuyện tháng 7 đang lặp lại trên thị trường.

Blog Taichinhviet tổng hợp

What next?

You can also bookmark this post using your favorite bookmarking service:

Related Posts by CategoriesThông tin chứng khoán